• Đổi trả trong 7 ngày
  • Thanh toán khi giao hàng
  • Miễn phí vận chuyển Hà Nội
báo cháy yun yang – thiết bị báo cháy yun yang

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy thường Yun Yang

 

Nhiệm vụ và đặc điểm các thiết bị chính của hệ thống báo cháy thường Yun Yang

 

a. Trung tâm báo cháy Yun Yang

 

– Là thiết bị có nhiệm vụ cung cấp năng lượng, nhận và xử lý các tín hiệu theo chức năng đã đề ra.

 

– Trung tâm báo cháy thường được đặt ở phòng thường trực, phòng bảo vệ nơi luôn có người thường trực 24/24.

 

– Đây là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị khác trong hệ thống hoạt động.

 

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy thường Yun Yang

Tủ trung tâm báo cháy Yun Yang


 

b. Đầu báo cháy Yun Yang

 

– Đầu báo cháy là thiết bị tự động nhạy cảm với các hiện tượng kèm theo sự cháy (sự tăng nhiệt độ, tỏa khói và phát sáng ) có khả năng tạo ra tín hiệu thích hợp và truyền tín hiệu về trung tâm báo cháy.

 

– Đầu báo cháy là thiết bị đầu tiên của hệ thống báo cháy tự động tiếp xúc với các thông số của đám cháy nên có vai trò rất lớn trong hệ thống báo cháy tự động, ảnh hưởng quyết định đến độ tin cậy, đến khả năng phát hiện sự cháy sớm. Vì vậy, trong tính toán thiết kế hệ thống báo cháy việc lựa chọn chủng loại đầu báo, phương pháp lắp đặt đầu báo cháy ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả và khả năng làm việc của hệ thống báo cháy tự động.

 

dau-do-nhiet-gia-tang-yun-yang-yrr-13

Đầu báo cháy Yun Yang


 

c. Nút ấn báo cháy Yun Yang

 

– Nút ấn báo cháy là thiết bị giúp con người chủ động báo cháy bằng tay khi con người trực tiếp phát hiện ra cháy mà khi đó hệ thống báo cháy tự động chưa làm việc hoặc trong khu vực không lắp đặt đầu báo cháy.

 

– Nút ấn báo cháy thường được đặt ở các nơi công cộng, nơi dễ thấy, dễ thao tác: đầu các cầu thang, hành lang, lối thoát hiểm, cửa ra vào,… và được đặt ở độ cao khoảng 1.2 đến 1.5m tính từ mặt sàn.

 

– Phân loại nút ấn báo cháy:

 

+ Theo cơ chế làm việc: có 2 loại sau:

 

Nút ấn sử dụng một lần.

 

Nút ấn báo cháy loại hồi phục.

 

+ Theo cơ chế tác động: có 2 loại sau:

 

Nút ấn 2 dây: là loại nút ấn báo cháy chỉ dùng 2 dây để kết nối về trung tâm báo cháy.

 

Nút ấn 3 dây: là loại nút ấn báo cháy mà ngoài hai dây tín hiệu thông thường như trên nó còn sử dụng thêm 1 dây nữa để khử tính chất trễ của trung tâm báo cháy. Đồng thời giúp cho trung tâm báo cháy thông báo tín hiệu báo cháy xảy ra do tác động của đầu báo cháy hay do nút ấn báo cháy.

 

Ngoài các nút ấn thông thường còn có các nút ấn đặc biệt. Nút ấn đặc biệt thường có giác cắm Telephone (4 hoặc 5 dây). Chức năng này cho phép lập đường dây thông tin trực tiếp từ các nút ấn với trung tâm báo cháy nhằm phục vụ công tác thông tin nội bộ trong hệ thống phục vụ quá trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống.

 

Nút ấn báo cháy trong một khu vực có thể kết nối vào cùng kênh với các đầu báo cháy hoặc có thể kết nối thành một kênh báo cháy riêng biệt tùy thuộc vào từng hệ thống báo cháy và phương án thiết kế.

 

d. Cáp tín hiệu và dây tín hiệu của báo cháy Yun Yang thường

 

– Cáp tín hiệu và dây tín hiệu là yếu tố liên kết giữa các thiết bị trong hệ thống báo cháy tự động.

 

– Cáp và dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền năng lượng từ trung tâm cho các đầu báo làm việc và truyền dẫn các tín hiệu trong hệ thống, bao gồm:

 

+ Tín hiệu kiểm tra từ trung tâm đến các đầu báo cháy.

 

+ Tín hiệu báo cháy từ đầu báo cháy về trung tâm.

 

– Cáp tín hiệu: Dùng liên kết từ trung tâm báo cháy đến các hộp kỹ thuật. Cáp tín hiệu thường có hàng chục đôi dây nên các sợi trong cáp được sắp xếp theo quy ước màu để dễ dàng phân biệt trong công tác lắp đặt.

 

– Dây tín hiệu: Dùng liên kết giữa các thiết bị trong nội bộ một kênh báo cháy.

 

– Tiết điện của dây tín hiệu dẫn đến các đường cáp trục chính không được nhỏ hơn 0,75mm². Diện tích tiết diện của từng lõi đồng của đường cáp trục chính phải không nhỏ hơn 0,4mm².

 

e. Hộp kỹ thuật của báo cháy Yun Yang thường

 

– Hộp kỹ thuật là thiết bị dùng để đấu nối dây tín hiệu nhằm phục vụ cho công tác thi công, kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động.

 

– Hộp kỹ thuật thường được đặt ở đầu mỗi kênh báo cháy.

 

– Số lượng các đầu nối dây trong hộp kỹ thuật phải đảm bảo số lượng dự phòng là 20%.

 

– Tùy thuộc môi trường đặt hộp mà phải chọn loại hộp khác nhau.

 

– Khi đặt hộp kỹ thuật ngoài trời phải có biện pháp bảo vệ tránh mưa nắng cho hộp.

 

f. Trở kháng cuối dây báo cháy thường Yun Yang

 

– Trợ kháng cuối dây là thiết bị kiểm tra sự thông mạch trên đường dây tín hiệu của các kênh báo cháy.

 

– Tùy thuộc vào dạng tín hiệu kiểm tra của từng hệ thống mà phải chọn trở kháng cuối dây là điện trở hay điện trở kết hợp với tụ điện.

 

– Trở kháng cuối dây được mắc vào đầu báo cuối cùng trong một kênh báo cháy giúp cho hệ thống phát hiện ra một số sự cố như: đứt dây, mất đầu báo,…

 

g. Các thiết bị chỉ thị, báo cháy Yun Yang

 

cong-tac-tu-yun-yang

Công tắc báo cháy Yun Yang


 

– Các thiết bị chỉ thị, báo cháy là các thiết bị có nhiệm vụ tạo ra các tín hiệu báo động cháy và chỉ thị các khu vực đang xảy ra cháy, khu vực có nguy hiểm do cháy gây ra…để giúp con người nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố cháy xảy ra.

 

– Trong hệ thống báo cháy tự động theo vùng, thiết bị chỉ thị, báo cháy thường dùng 3 loại sau:

 

+ Thiết bị chỉ thị báo cháy bằng âm thanh, gồm: Chuông, loa báo động trong và ngoài trung tâm.

 

+ Thiết bị chỉ thị, báo cháy bằng ánh sáng, gồm: đèn báo cháy chung , đèn LED chỉ thị trong trạm, đèn báo cháy bên ngoài các khu vực bảo vệ.

 

+ Thiết bị chỉ thị, báo cháy bằng chữ viết: đối với hệ thống báo cháy theo vùng chữ viết thường được hiển thị bằng màn LED hiển thị 7 thanh 2 chữ số.

 

h. Tổ hợp báo cháy

 

– Tổ hợp báo cháy là tổ hợp thiết bị bao gồm: nút ấn báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo cháy được lắp đặt chung trong cùng một hộp bảo vệ.

 

– Số lượng và vị trí lắp đặt tổ hợp báo cháy được tính toán, bố trí tương tự như nút ấn báo cháy.

 

– Trong tổ hợp báo cháy, đèn báo cháy thường là thiết bị luôn sáng để báo sáng chỉ thị vị trí của nút ấn báo cháy và cảnh báo nguy hiểm.

 

– Việc bố trí nút ấn báo cháy, chuông, đèn báo cháy vào chung một hộp tổ hợp sẽ rất thuận tiện cho quá trình thi công cũng như kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống.

 

i. Tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi

 

– Thiết bị ngoại vi là thiết bị bên ngoài hệ thống báo cháy tự động, được điều khiển bởi trung tâm báo cháy.

 

– Tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật của trung tâm báo cháy mà số lượng và đặc điểm của tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi là khác nhau. Do đó, khi tính toán thiết kế hệ thống phải căn cứ vào đặc điểm kỹ thuật của thiết bị ngoại vi để lựa chọn loại trung tâm báo cháy phù hợp.

 

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy thường Yun Yang

 

– Các trạng thái làm việc của hệ thống báo cháy tự động:

 

+ Trạng thái thường trực.

 

+ Trạng thái báo cháy.

 

+ Trạng thái sự cố.

 

– Nguyên lý hoạt động:

 

+ Bình thường hệ thống báo cháy ở chế độ thường trực. Ở chế độ này luôn có dòng tín hiệu I0 chạy trong mạch để kiểm tra sự làm việc bình thường của các thiết bị trong hệ thống nhằm phát hiện ra các sự cố, hư hỏng nếu có.

 

+ Khi xảy ra cháy ở các khu vực được bảo vệ, các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, nồng độ khói, ngọn lửa) thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Nếu các yếu tố này đạt một giá trị nhất định (ngưỡng làm việc của các đầu báo cháy) thì sau một khoảng thời gian nhất định (thời gian làm việc của các đầu báo cháy) các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu điện truyền về trung tâm báo cháy qua hệ thống dây và cáp tín hiệu. Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về để tự động chuyển đổi chế độ hoạt động của hệ thống sang chế độ báo cháy. Ở chế độ này trung tâm báo cháy Yun Yang sẽ phát ra tín hiệu báo động, chỉ thị tương ứng như chuông, còi, đèn và các tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi khác.

 

Ngoài báo cháy Yun Yang chúng tôi còn một chuỗi các của hàng cung cấp các thiết bị báo cháy chính hãng khác, quý khách hàng yêu thích các sản phẩm đến từ Nhật Bản có thể xem tại báo cháy Hochiki. Chúc quý khách hàng mua sắm vui vẻ, chọn được sản phẩm và dịch vụ ưng ý!

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :