• Đổi trả trong 7 ngày
  • Thanh toán khi giao hàng
  • Miễn phí vận chuyển Hà Nội
báo cháy yun yang – thiết bị báo cháy yun yang

Tích cực chủ động an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Khi vào hè, nhiệt độ tăng cao do nắng nóng kéo dài, kèm theo đó là lượng điện năng tiêu thụ của các hộ gia đình cũng ngày một tăng cao. Các thiết bị điện phải hoạt động liên tục vượt quá công suất tiêu thụ gây ra cháy nổ. Vì thế cần tìm hiểu các nguyên nhân để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng.

An toàn trong phòng cháy chữa cháy

An toàn trong phòng cháy

Đầu tiên để đảm bảo an toàn trong hộ gia đình thì mỗi cá nhân trong gia đình cần trang bị các kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng và thêm một số kỹ năng như thoát nạn, sơ cứu. Ngoài ra cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, tham gia các cuộc diễn tập chữa cháy định kỳ.

Kiểm soát chặt chẽ các nguồn nhiệt, nguồn lửa bằng cách không để các vật dễ cháy xung quanh những nơi đó. Tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà. Thường xuyên kiểm tra, sữa chữa các thiết bị điện hư hỏng để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cần chuẩn bị những lối thoát hiểm, các dụng cụ chữa cháy chuyên dùng để có thể xử lý ngay nếu lỡ có cháy, nổ xảy ra.

Để đảm bảo an toàn các hộ gia đình cần chủ động trang bị các thiết bị đầu báo cháy tự động, sử dụng hệ thống spinkler và cảm biến ngăn khói để ngăn cháy lan, lắp đặt hệ thống báo cháy liên kết với hệ thống loa, camera để theo dõi và kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Tích cực chủ động an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm toàn dân

Đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy, nổ

Khi xảy ra cháy, nổ cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và sử dụng thang bộ để di tản, không dùng thang máy, trong lúc di chuyển để thoát hiểm có thể hô hoán để thông báo cho những người xung quanh.

Trong khu vực có nhiều khói nên di chuyển bằng cách bò hoặc khom lưng để tránh tình trạng bị ngạt khói. Dùng khăn ướt để che miệng, mũi trong lúc di chuyển, nên men theo một bên tường cho đến khi tìm thấy lối ra.

Đối với trường hợp phải băng qua lửa cần làm ướt quần áo hoặc chăn làm từ chất liệu cotton để trùm bao phủ đầu và người trước khi băng qua. Cần kiểm tra nhiệt độ trước khi mở cửa, trong một số trường hợp lửa cháy quá to khi mở cửa sẽ bị lửa tạt, cần tránh sang một bên và cuối sát đầu. Trong trường hợp nhiệt độ quá cao thì tuyệt đối không được mở cửa, đó là những việc cần lưu ý khi phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Những việc cần làm khi xảy ra cháy

Các nguyên nhân gây cháy thường gặp

Sự cố gas

Bếp gas là dụng cụ nấu ăn phổ biến được nhiều người Việt Nam sử dụng, bên cạnh những mặt tiện lợi thì bếp gas cũng chứa đựng những nguy hiểm nếu sử dụng sai cách. Vì khí gas nặng hơn không khí nên khi bị rò rỉ, phần khí gas sẽ chìm xuống dưới sàn tạo nên một hỗn hợp không khí ngay trên mặt sàn. Nếu bắt gặp một tia lửa hay nguồn nhiệt thì sẽ gây ra một vụ nổ nguy hiểm. Ngoài ra khi khí gas bị rò rỉ ra ngoài quá nhiều có thể gây ngạt thở hoặc nặng hơn là bị nhiễm độc khí gas. Các hộ gia đình cần lưu ý vấn đề này để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng.

Sự cố điện

Một nguyên nhân phổ biến không kém đó là cháy, nổ do điện. Ngoài các đường dẫn chính được lắp đặt thì nhiều hộ gia đình còn tự ý câu, móc thêm các thiết bị điện dẫn tới việc đường dây bị quá tải gây ra chập mạch. Các thiết bị điện lâu năm, không được kiểm tra sữa chữa thường xuyên cũng có khả năng gây ra cháy, nổ.

Ngoài ra việc đấu nối dây điện tùy ý, không đúng kỹ thuật điện cũng là nguyên nhân gây ra cháy, nổ. Khi đấu nối dây không đúng kỹ thuật sẽ làm cho điện trở đi qua dây dẫn tăng lên, điểm nối dây giữa hai bên nóng lên gây ra cháy, nổ.

Điện thoại di động, thiết bị sạc

Việc sử dụng pin và các loại sạc kém chất lượng, không tương thích với điện thoại cũng có thể gây ra cháy nổ. việc sử dụng các loại sạc kém chất lượng thường đi kèm với nguy cơ gây chập điện rất cao. Vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, nguồn điện vừa được nạp vào pin vừa phải làm nhiệm vụ xả ra làm cho điện thoại phải hoạt động liên tục gây nóng điện thoại. Nhiều người lầm tưởng rằng việc vừa sạc vừa dùng không sao nhưng trên thực tế việc duy trì điện thoại trong trạng thái nóng liên tục, khi đạt đến mức tối đa có gây ra rò rỉ bo mạch bên trong và gây ra cháy, nổ.

Tích cực chủ động an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng - Các nguyên nhân gây cháy thường gặp

Hút thuốc trong phòng

Theo một nghiên cứu khoa học, có đến 73% những trường hợp tử vong do hỏa hoạn bắt nguồn từ phòng ngủ và phòng khách. Mỗi năm có đến 1000 người chết và 3000 người bị thương. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc để thuốc đang cháy hoặc xử lý tàn thuốc chưa hết hay việc đánh rơi tàn thuốc đang cháy xuống sàn và ném điếu thuốc đang cháy dở vào thùng rác,…Vì vậy, để giảm nguy cơ cháy nổ do hút thuốc cần duy trì một môi trường không chứa các chất dễ cháy, không hút thuốc gần những vật dụng dễ cháy và luôn tuân thủ các biện pháp an toàn khi thực hiện những hoạt động này.

Tích trữ những vật liệu dễ cháy trong nhà

Một nguyên nhân cần lưu ý khi phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng là tích trữ các vật liệu dễ cháy như xăng dầu, bình gas, giấy, bông vải,…Mọi người thường lầm tưởng rằng sẽ không gây hại nhưng đây chính là một “mồi lửa” vô cùng nguy hiểm. Trong không khí luôn có sẵn các chất dễ cháy, nếu ngay cạnh có người hút thuốc hoặc các nguồn lửa thì có thể gây cháy hoặc nổ ngay lập tức. Ngoài ra việc bố trí không hợp lý như để vật dụng, hàng hóa gần với tủ lạnh, thiết bị điện, ổ cắm điện cũng là nguyên nhân gây ra cháy, nổ.

Rủi ro cháy nổ không đáng sợ nếu chúng ta biết được nguyên nhân đến từ đâu và nắm chắc các kĩ năng cơ bản khi xảy ra cháy nổ. Hãy là người làm chủ sự an toàn bằng cách trang bị cho bản thân những kiến thức, kĩ năng và các trang thiết bị cần thiết trong công tác phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng.

Sản phẩm sau :